TH các câu nói hay của Thiền Sư Minh Niệm mới nhất

Thiền Sư Minh Niệm, một vị sư uyên bác trong giới Phật giáo, được kính trọng và quý mến vì hiểu biết sâu sắc về Phật pháp cùng khả năng truyền đạt và giảng dạy xuất sắc. Câu nói của Thầy không chỉ là lời khuyên về đạo đức và lòng từ bi, mà còn là những thông điệp giáo dục và động viên, giúp chúng ta đối mặt với khó khăn và thử thách trong cuộc sống

I. Những câu nói của Thiền Sư Minh Niệm về Hạnh Phúc

1. Còn nơi nào tuyệt diệu hơn cõi đời này vì nó có cả hạnh phúc lẫn khổ đau!

2. Hãy là ngọn nến chiếu sáng cho bản thân và người khác không phải ngọn lửa gây cháy

3. Nếu không có khổ đau biết đâu là hạnh phúc, nhờ mộng mị hôm nào ta tìm về tỉnh thức.

4. Quan điểm đời là bể khổ là do cách nghĩ hay chỉ là định kiến

5. Ta còn quá yêu bản thân mình thì làm sao có thể yêu thêm người khác. Dù có yêu người khác cũng chỉ để phục vụ cho bản thân mình mà thôi.

6. Tâm ta là một cơ chế rất kỳ bí. Mỗi ý niệm tốt sẽ phát sinh ra vô số những năng lượng tốt và mỗi ý niệm xấu sẽ phát sinh vô số năng lượng xấu.

7. Càng buông xả thì ta càng thấy nhẹ nhàng và bình an hơn, hoàn toàn khác với thôi quen càng tích góp thì càng lo lắng và mệt mỏi

8. Khi lòng trí nhẹ nhàng, cuộc sống trở nên dễ dàng và hạnh phúc tự nhiên đến.

9. Mình muốn là mình sợ quá – Sư Minh Niệm 

10. Chúng ta đau khổ là chúng ta mất đi một khả năng chấp nhận vốn dĩ chúng ta được có khi chúng ta bước càng sâu vào cuộc đời này đó là tập chấp nhận những điều bất những ý đã xảy ra.

11. Hạnh phúc cao nhất của con người đó là khi ta sẻ chia được những giá trị của mình với những người xung quanh, làm cho họ có được hạnh phúc như bản thân mình.

12. Trong tình thương phải có sự tha thứ, chứ mình thường người nào mà không biết tha thứ hay không thể tha thứ thì không thể nào gọi là thương yêu đích thực được trừ khi người đó sai hết lần nãy đến lần khác.

13. Biểu hiện cái ngã to lớn đó là ÍCH KỶ, lúc não cũng nghĩ tới quyền lợi cá nhân của mình mà quên quan tâm không quan tâm đến quyền lợi của những người xung quanh.

14. Đừng có cố gắng thay đổi người khác, đừng cố gắng thay đổi hoàn cảnh mà nếu mình có thay đổi được thì cứ thay đổi, nhưng trong cuộc đời này không phải lúc nào chúng ta cũng hay đổi được hoàn cảnh. Không phải lúc nào cũng thay đổi được người đó có lúc được có lúc không, thay vì chúng ta cố gắng làm cho người đó thay đổi thì chúng ta HÃY CỐ GẮNG QUAY VỀ thay đổi CHÍNH TA.

15. Thương yêu mà không CÓ HẠNH PHÚC thì thương yêu để làm gì

16. Khi bạn trải qua khổ đau thì bạn mới chân quý hạnh phúc

17. Tình yêu đúng nghĩa là bạn phải thấy vui thấy hạnh phúc mỗi ngày, chứ yêu mà cứ buồn cứ khổ cứ đau đớn vật vỡ, cứ trống trãi cứ điên cuồng, cứ tổn thương như vậy thì yêu để làm gì.

18. Đi qua những tổn thương, điều bạn cần học chính là biết tự thương lấy mình, dựa vào núi, núi sẽ đổ, dựa vào người người sẽ đi, dựa chính mình là chỗ dựa vững chắc nhất.

19. Tình yêu không phải là cách mà bạn quên, mà là cách bạn tha thứ.

20. Cả cuộc đời của bạn có bao giờ bạn dành thời gian cho chính bạn chưa, một sự đầu tư nghiêm túc, một quãng thời gian, vài tháng vài năm trời chỉ để sống cho bạn, bạn gọi đó là sự ích kỷ cũng được. Nhưng đó là giai đoạn bạn THƯƠNG MÌNH, biết chăm sóc bản thân mình từ thể xác lẫn tinh thần.

21. Đừng có siết chặt ai hết, siết chặt là thất bại toàn tập vì trước sau gì họ cũng sẽ vũng vẫy ra khỏi chúng ta, họ thấy rằng bạn thương yêu họ mà muốn cướp lấy chủ quyền của họ cho nên họ bắt đầu rút ra khỏi tình yêu thương của chúng ta mà chúng ta không biết tại sao

22. Một thứ tình yêu có trí tuệ đó là phải biết rằng không ai làm cho ai hạnh phúc hoài mãi, không ai chịu trách nhiệm cuộc đời ai cả, chúng ta đến với nhau là chúng ta muốn hỗ trợ cho nhau thôi.

23. Hạnh phúc đỉnh cao lớn nhất của con người là sẻ chia.

24. Chỉ cần biết thở và biết mỉm cười là bạn đủ thấy hạnh phúc.

25. Một người trưởng thành là một người luôn chịu trách nhiệm cho bản thân mình mà không được đổ thừa làm cái gì thì phải biết ý thức mình đang làm cái gì nó có ảnh hưởng gì cho ai khác không?

26. Bạn có rất nhiều năng lực phi thường có nhiều của báu đừng có tìm kiếm ở bên ngoài, bên ngoài không bao giờ cho bạn thoả mãn đủ đâu, chỉ bạn có bạn quay về tìm đến bình an tìm sự thảnh than trong tâm hồn.

27. Hạnh phúc lớn nhất đời người không phải là sự thao túng, hay sự dành giật, không phải là sự thoả mãn, vì khi ta thoả mãn điều gì thần kinh cũng căn lắm.

28. Hạnh phúc và khổ đau, như ý và bất như ý đều là những cặp song hành, không bao giờ chỉ có cái này mà không có cái kia. Mà thực ra, khổ đau cũng chính là hạnh phúc, mà hạnh phúc cũng chính là khổ đau.

29. Hãy trân trọng những giây phút nhỏ bé và giản đơn trong cuộc sống. Thỉnh thoảng, chúng ta phải chậm lại và ngắm nhìn vẻ đẹp xung quanh mình.

30. Hãy tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống. Khi chúng ta lựa chọn nhìn nhận mọi thứ từ góc độ tốt đẹp, thế giới sẽ trở nên rộng lớn và tươi sáng hơn.

II. Các câu nói của Sư Minh Niệm về Chữa Lành tâm hồn

1. Trong những cách thoát khỏi đau khỏi đó hãy cố gắng quay về kết nối với con người rất là hồn nhiên trong chính mình

2. Chỉ khi nào chúng ta về với chúng ta đủ, tinh tưởng chúng ta đủ, khởi vật những thứ quý giá trong tâm hồn chừng đỏ phiền não mới chấm dứt

3. Chúng ta phải thừa nhận chúng ta đang có vấn đề, đang có sự bất ổn rất lớn và cần có sự giúp đỡ và không ai có thể giúp đõ tốt nhất bằng chính mình.

4. Hành trình thiết lập bình an bên trong không dễ dàng nhưng với sự quyết tâm, sự đồng lòng gắn kết, thì mỗi người đều có khả năng chạm tới bình an chân thật bên trong.

5. Tập nhận diện vấn đề mình đang có, chấp nhận và quan sát nó với một thái độ đúng; từ đó tập mỉm cười đón nhận những gì đang xảy đến mà không can thiệp.

6. Chỉ có tình nhân ái, tình yêu thương, những nâng đỡ cho tâm hồn thương tổn… là còn mãi mãi.

7. Khi chúng ta quay về với chính mình, chỉ cần có chút bình yên thôi thì nó có thể làm cho trái tim của chúng ta mềm ra, làm cho tham sân si rơi rụng xuống, làm cho bản ngã điên cuồng tan biến đi, và trong khoảnh khắc màu nhiệm đó, lòng từ sẽ được sinh ra.”

8. Thật ra trên cuộc đời này người thương yêu chúng ta nhất không ai đỏ đâu, mà là chính mình

9. Khi ta bị ai đó làm tổn thương đau khổ thì chúng ta phải biết là ta đã là nạn nhân của họ, họ muốn ta như thế thì chúng ta đã như thế họ ra tay chúng ta đã bị dính chưởng, thật ra thì người khi chỉ làm ta tổn thương thôi còn đau khổ là chúng ta gây ra, đau khổ là phản ứng tâm lý vì chúng ta không thể chấp nhận được sự thật đó, chúng ta phản ứng lại.

10. Chất liệu vô cùng cần thiết để chữa lành vết thương tâm hồn, trước tiên chúng ta muốn bình yên chúng ta phải chọn một không gian, một cảnh bình yên, cảnh yên thì tâm sẽ yên, nếu chúng ta rất yếu càng kiệt năng lượng vết thương đang chi phối mà chúng ta sống trong bối cảnh phải chịu nhiều trách nhiệm bổn phận, phải chịu nhiều áp lực từ công việc, phải đối phó trình diễn với những người xung quanh rằng chúng ta rất ổn chúng ta không bị gì cả, thậm chí chúng ta phải đón nhận rất nhiều điều tiêu cực từ những NGƯỜI sống xung quanh thì chúng ta rất khó có được một cái tâm bình yên để chữa lành vết thương trong tâm hồn.

11. Bạn muốn bảo vệ giá trị tâm hồn, muốn xây dựng lại phong độ của mình hay bạn lại lao theo những mục tiêu và chấp nhận phá sản đời sống tâm hồn?”

12. Mọi thứ tùy thuộc vào thái độ bạn giải quyết biến cố. Nếu bạn giải quyết bằng một thái độ tốt nhất có thể thì đó là một sự thành công ở bên trong. Dù không thể nắm được những điều kiện vật chất nhưng mình vẫn giữ được tâm hồn. Đừng để những tổn thất bên ngoài đã xảy ra rồi mà tổn thất bên trong lại tiếp tục xảy ra nữa thì đó là một điều đáng tiếc.”

13. Có thể nói những thứ đắt đỏ nhất bay giờ, những thứ quý giá nhất bay giờ đó là LÀM SAO ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ BÌNH AN TRONG TÂM HỒN

14. Khi nghịch cảnh xảy ra làm cho chúng ta sáng mắt ra nhiều thứ, trong đó có chúng ta chợt nhận ra rằng sức khoẻ là một trong những thứ quan trọng nhất trên đời, nếu không thể sống sót được, nếu không còn lành lặn khoẻ mạnh thì cho dù chúng ta có bao nhiêu là quyền lực hay là tiền bạc, điều không có ý nghĩa gì cả.

15. Nếu thấy tâm mình bất an, thì chúng ta hãy nhớ đến những từ khoá “Trở về, quay về bên trong, hãy thư giãn đi, hãy thở đi”

16. Việc cố gắng giữ chặt lấy những nỗi niềm đau khổ không cần thiết sẽ đóng lại những cánh cửa cuộc đời trước mắt ta. Tuy nhiên, khi bạn mở lòng, cuộc sống có thể vẫn sẽ mang tới nhưng đau đớn đó nhưng tình yêu thương sẽ là liều thuốc chữa lành, mang đến niềm hy vọng và loại bỏ những vết thương trong tâm hồn.

17. “Tự chữa lành” chính là phương pháp quay trở về với chính mình, tìm hiểu nguyên nhân của mọi phiền não và giải quyết vấn đề.

18. Đừng để tâm ta chạy lang thang bên ngoài nhiều quá.

19. Mình có sức khoẻ tốt, có trái tim hồn hậu, có những bạn bè xung quanh đó là hạnh phúc, hãy gìn sức nó.

20. Thời gian trôi qua không dừng lại, hãy học cách trôi theo nó một cách tự nhiên và bình an

21. Đừng lưu luyến quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Hãy sống ở hiện tại, bởi chỉ có hiện tại là thực sự tồn tại.

h. Thầy Thích Minh Niệm có rất nhiều bài pháp thoại hay, nổi tiếng, đem lại nhiều giá trị cho người xem.
Thầy Thích Minh Niệm có rất nhiều bài pháp thoại hay, nổi tiếng, đem lại nhiều giá trị cho người xem.

III. Những câu nói hay về Phật Pháp của Thiền Sư Minh Niệm 

1. Phật pháp không phải là tôn giáo mà là cách sống và hành động trong cuộc sống hàng này

2. Phật pháp không phải là cách để trốn tránh cuộc sống mà là cách để đối mặt với thực tại và tìm thấy sự bình và niềm vui trong chính bản thân mình.

3. Phật pháp không phải là sự ràng buộc mà là sự tự do tâm hồn

4. Phật pháp không phải là cách để được quyền lực hay tài sản mà là cách để giải thoát khỏi cảm giác tham lam và phiền não

5. Phật pháp là con đường để tìm thấy sự tỉnh thức và niềm vui giúp con người tìm thấy giá trị và ý nghĩa trong cuộc sống

6. Tôn trọng Phật pháp và tu hành là để thấu hiểu bản thân tìm thấy sự bình an và giải thoát cho mình

7. Nếu con người đứng vững trong cuộc đời này, giá trị.

8. Phật pháp không phải là sự thờ ơ hay xa lánh với cuộc sống, mà là cách để hòa nhập và cảm nhận mọi khoảnh khắc trong cuộc sống.

9. Con người có chánh niệm thì phiền não không có cơ hội xâm chiếm. Tâm tức thời sẽ An.

10. Phật pháp không phân biệt tôn giáo, tộc người hay quốc gia. Nó là một ngôn ngữ của lòng từ bi và hiểu biết sâu xa.

11.Phật pháp dạy chúng ta về lòng nhân từ, tình yêu thương và lòng biết ơn đối với mọi sự sống

12. Phật pháp không chỉ là lời nói mà còn là hành động. Chúng ta cần áp dụng những lời dạy của Phật vào cuộc sống hàng ngày.

13. Phật pháp khuyến khích chúng ta trải nghiệm cuộc sống một cách chân thật và chắp cánh cho tâm hồn bay lên cao.

14. Phật pháp không chỉ tồn tại trong sách vở hay trong các đền đài. Nó nằm trong lòng chúng ta, chờ đợi chúng ta khám phá và trải nghiệm.

15. Phật pháp không đòi hỏi chúng ta thành danh hay giàu có. Nó chỉ muốn chúng ta trở nên nhân từ và tỉnh thức.

IIII. Những câu nói về sức khoẻ của Thiền Sư Minh Niệm 

1. Khi nghịch cảnh xảy ra làm cho chúng ta sáng mắt ra nhiều thứ, trong đó có chúng ta chợt nhận ra rằng sức khoẻ là một trong những thứ quan trọng nhất trên đời, nếu không thể sống sót được, nếu không còn lành lặn khoẻ mạnh thì cho dù chúng ta có bao nhiêu là quyền lực hay là tiền bạc, điều không có ý nghĩa gì cả.

2. Còn được sức khoẻ là hạnh phúc, còn đi được trên đôi chân mình là hạnh phúc, còn có thể nhìn trời xanh mây trắng, còn nói chuyện được với người thân là hạnh phúc.

3. Chuyện gì chúng ta cũng có thể làm được hết chỉ cần bạn còn sống, dĩ nhiên còn sống mà phải còn sức khoẻ còn mình mẫn là mọi chuyện có thể giải quyết được, đừng tuyệt vọng.

4. Nhịp sống hối hả khiến ta đã quen với cuộc sống vội vàng, hấp tấp mà quên đi sức khoẻ của bạn, Hãy nên nhớ rằng điều kiện cơ bản nhất để ta sống đó chính là có sức khoẻ.

5. Ung thư ở bộ phận nào là ở bộ phận đó mặc dù nó co thể di căn nhưng bạn phải nên nhớ rằng trong bạn có rất nhiều tớ bào lành lặng khoẻ mạnh.

6. Sức khoẻ tinh thần là nền tảng cho một cuộc sống chất lượng, bạn có đang bỏ quên nó.

7. Sức khoẻ không chỉ là không có bệnh tật, mà còn liên quan đến tâm trạng và tinh thần. Hãy chăm sóc cả thân thể lẫn tâm hồn

8. Cách chúng ta ăn, cách chúng ta nghỉ ngơi, cách chúng ta vận động, tất cả đều ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Hãy sống một cách ý thức.

9. Sức khoẻ không chỉ là trạng thái cơ thể, mà còn là sự cân bằng và hài hòa của tâm hồn

10. Hãy lắng nghe cơ thể và tâm hồn của bạn. Họ sẽ đưa ra những thông điệp quan trọng về sức khoẻ và cảm xúc của bạn.

Chúng tôi rất hy vọng rằng những câu nói mà chúng tôi đã cố gắng sưu tập từ thiền sư Minh Niệm sẽ mang lại cho bạn những giáo huấn quý giá, những bài học về cuộc sống, về tâm hồn và tình người. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc và chia sẻ những suy nghĩ của mình về bài viết của chúng tôi.

Đồng thời, chúng tôi cũng đã chuẩn bị những bài viết khác với sự chia sẻ, dạy dỗ từ những vị tu sĩ, thiền sư khác. Các bạn đừng ngần ngại tìm hiểu thêm, cùng chúng tôi khám phá thêm những bí mật, những triết lý sâu sắc về cuộc sống và con người. Để đọc thêm, hãy nhấp vào đây.

Rất mong những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn tìm thấy niềm vui, bình an trong cuộc sống, và đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, về thế giới xung quanh. Cảm ơn bạn đã ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *