Những lời nói sấm truyền của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

hinh-anh-cua-trang-trinh-nguyen-binh-khiem

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, tên thật là Nguyễn Văn Đạt (1491–1585), là một trong những nhân vật lịch sử nổi bật của Việt Nam trong thời Lê – Mạc. Ông sinh ra và lớn lên ở làng Trung Am, huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Phòng ngày nay. Nguyễn Bỉnh Khiêm vừa là một nhà giáo dục, nhà thơ, nhà tiên tri vừa là một quan lại tài ba của Đại Việt. Ông được biết đến với biệt danh Bạch Vân Cư Sĩ sau khi ông từ quan về ẩn cư tại Bạch Vân Am, sống một cuộc đời tu tập và dạy học.

Trong sự nghiệp quan trường, Nguyễn Bỉnh Khiêm từng giữ chức Quốc Tử Giám Đốc Học (tương đương Bộ trưởng Bộ Giáo dục ngày nay) và nhiều chức vụ quan trọng khác trong triều đình. Tuy nhiên, do bất đồng với chính sách của triều đình và nhìn thấy những bất ổn trong xã hội, ông đã quyết định từ chức và trở về quê hương sống một cuộc sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên và dân gian.

Nguyễn Bỉnh Khiêm được biết đến rộng rãi thông qua tác phẩm “Bạch Vân quốc ngữ thi tập” – một tập thơ viết bằng chữ Nôm, ghi chép lại nhiều bài thơ mang tính triết lý, dạy dỗ con người cách sống chân thành, tự tại và hướng thiện. Ngoài ra, ông còn có tác phẩm “Bạch Vân quốc âm thi tập” và một số sách tiên tri như “Lục Vân Tiên”, “Quỷ Cốc tử” được cho là dự báo về những sự kiện lịch sử của Việt Nam.

Những lời tiên tri của Nguyễn Bỉnh Khiêm sau này đã trở thành đề tài nghiên cứu của nhiều học giả và là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật. Đến nay, ông vẫn được người dân Việt Nam kính trọng như một vị thánh nhân, với tư duy sâu sắc và tầm nhìn xa trông rộng.

Những lời nói sấm truyền của Trạng Trình

1. Bao giờ đá nổi, lông chìm.

Hồ khô, đồng cạn con tìm thấy cha

Mười phần chết BẢY còn BA

Chết HAI còn MỘT mới ra thái bình

 

2. Song Ngư liền địa

Nghi lộc sinh Vương

 

3. Khỉ hú Trời Nam Cá Hoá Rồng

Gà kêu Nam Bắc Hội Hoa Long

Lần tay đếm lại Năm Ba Chín

Mới thấy điềm may giống Lạc Hồng

 

4. Minh Mạng thập tứ

Thằng Trứ phá đền

Phá đền phải làm đền

Nào ai động đến doanh điền nhà bay

 

5. Bao giờ Tiên Lãng xẻ đôi

Sông Hàn nối lại thì tôi lại về

 

6. Chừng nào sen mộc Biển Đông

Đông Dương trời mọc đầy đồng sao rơi

Cao Miên đánh Thái, tàu tiến quân sau

Bập bồng Tần quốc bập bồng

Là nơi chiến địa máu hồng chỉnh ghê

Ta cho hay tụi Tần sắp khởi

Tàu nó qua như nước vỡ bờ

 

7. Chừng nào thằng ngốc làm vua

Thế gian cạo trọc, Thầy chùa để râu

Cuộc đời ai dễ biết đâu

Yêu tinh gian trá bóp hầu Thần Tiên

Quan làng ý thế ý quyền

Dân khôn dả dại mới yên phận mình

 

8. Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh

Con qua xứ xứ khởi đao binh

Mã đầu dương cước anh hùng tận

Thân Dậu niên lai kiến thái bình

 

9. Khỉ hú Trời Nam Cá hoá Rồng

Gà kêu Nam Bắc Hôi Hoa Long

Lần tay đếm lại Năm Ba chín

Mới thấy điềm may giống Lạc

 

10. Năm Mẹo tháng Mẹo chưa buồn

Năm Mẹo tháng Hợi luỵ tuôn dầm dề

Vây mà chưa thấy ủ ê

Trung ương Rồng lộn ê hề thây thi

Mèo kêu riết tới ai bi

Tới Gà về ổ dân thì bình an

 

Và như vậy, chúng ta đã cùng nhau điểm qua 10 bài sấm tiên tri nổi tiếng, những dự ngôn đã và vẫn đang cho thấy sự linh nghiệm của mình sau hàng ngàn năm. Qua bài tổng hợp này, hy vọng quý độc giả đã có được cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về những tiên đoán lịch sử, cũng như cảm nhận được phần nào giá trị văn hóa, triết lý sâu xa mà chúng mang lại.

Sấm ký Nguyễn Bỉnh Khiêm, còn gọi là Sấm Trạng Trình là những lời tiên tri của Nguyễn Bỉnh Khiêm về các biến cố chính của dân tộc Việt
Sấm ký Nguyễn Bỉnh Khiêm, còn gọi là Sấm Trạng Trình là những lời tiên tri của Nguyễn Bỉnh Khiêm về các biến cố chính của dân tộc Việt

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã dành thời gian ghé thăm và theo dõi loạt bài viết. Sự quan tâm và ủng hộ của các bạn là nguồn động viên quý báu, giúp chúng tôi tiếp tục nỗ lực trong việc tìm kiếm và tổng hợp những kiến thức, thông tin thú vị và có giá trị.

Hãy tiếp tục theo dõi trang web của chúng tôi cho những bài viết mới trong tương lai, nơi chúng tôi sẽ mang đến nhiều chủ đề đa dạng khác nhau, từ văn hóa, lịch sử đến tri thức và giáo dục. Mỗi bài viết, mỗi chủ đề đều là một cánh cửa mở ra thế giới tri thức phong phú, chờ đợi được khám phá.

Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *