Những lời dạy của sư cô Giác Lệ Hiếu hay và ý nghĩa bạn nên thực tập

Cuộc sống không ngừng trôi chảy, và những bài học về cuộc sống từ sư cô Giác Lệ Hiếu không chỉ đem lại những phút giây suy ngẫm sâu sắc, mà còn là nguồn cảm hứng cho mỗi chúng ta học hỏi và phát triển.

Thông qua những câu nói đầy trí tuệ và sự hiểu biết về đời sống, sư cô đã thức tỉnh trong chúng ta tinh thần sống trọn vẹn, đối mặt với thách thức, và tìm kiếm hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất.

Những lời dạy của sư cô Giác Lệ Hiếu không chỉ giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống một cách linh hoạt hơn, mà còn nhắc nhở về tầm quan trọng của lòng trắc ẩn, lòng nhân từ và sự kiên nhẫn trong hành trình đời người.

 Sư cô Giác Lệ Hiếu đã mang đến những câu nói đầy triết lý và ý nghĩa.
Sư cô Giác Lệ Hiếu đã mang đến những câu nói đầy triết lý và ý nghĩa.

Tổng hợp những câu nói hay của Sư Cô Giác Lệ Hiếu

1. Không có môi trường nào là hoàn toàn như ý hay bất như ý, không có môi trường nào trọn vẹn hết. Do đó cần thái độ sống, chứ không phải chỉ cần môi trường sống. Dĩ nhiên môi trường cũng có tác động.

2. Cái này ngon thì mình thích, cái này dở thì mình ghét; người này cung kính đảnh lễ thì mình thương, người này hỗn hào thì mình ghét. Cái đó vẫn còn đối đãi, là tâm phàm phu, ráng tu sao cho vượt qua đối đãi này.

3. Tại sao người ta nói xấu mình là liền buồn phiền vậy. Tại sao mình không tin chính mình? Cuộc sống của bản thân là của mình. Còn chuyện của họ nói thì kệ họ. Người đời có miệng thì nói, họ nói bậy thì gặp nhân quả bậy ráng chịu.

4. Để bánh xe pháp không ngừng được lăn chuyển, Sư cô mong muốn mỗi hành giả cần quyết tâm giữ gìn năm giới, không ngừng vun bồi thiện duyên để hạt giống bồ đề thêm tươi tốt. Hoa trái từ quá trình tu học chính là sự cúng dường thiết thực nhất lên Tam Bảo thiêng liêng.

5. Về chùa tu học một ngày là một cơ hội vô cùng quý giá cho chúng ta trải nghiệm, thực hành miên mật những lời Phật dạy để có đời sống chánh niệm. Đó là những giây phút ta sống trong hiện tại – sống trong những giây phút mầu nhiệm khi ta có mặt thực sự cho đại chúng, cho chính bản thân mình.

6. Chúng ta may mắn biết đến Phật pháp, biết đến nhân quả thì nhìn đời bằng con mắt bớt quạu một xíu, dễ chịu một xíu và nỗ lực trau dồi bản thân thì xứng đáng gặp được những nhân duyên tốt đẹp hơn.

7. Không thể mong muốn người ta trải hoa hồng trên mọi lối đi mà cần chuẩn bị một đôi giày cỏ bện vô chân để có đạp gai cũng có thể bước qua.

8. Không có môi trường nào là hoàn toàn như ý hay bất như ý, không có môi trường nào trọn vẹn hết. Do đó cần thái độ sống, chứ không phải chỉ cần môi trường sống.

9. Bạn phải biết rằng sống trong môi trường nào cũng có những cái bất như ý. Quan trọng là mình phải làm chủ được thân tâm và cảm xúc của mình. Khi không làm chủ được mà còn bị những lời tai tiếng điều khiển thì niềm vui và hạnh phúc của mình đã mất rồi.

10. Mình còn được ăn, được thở bầu không khí trong lành, được uống nước mát, được sống trong gia đình, thấy niềm hạnh phúc và may mắn của mình lớn lao lắm. Vậy phải biết ơn cuộc đời, biết ơn cha mẹ.

11. Nếu phát triển được thiền tâm từ, rãi tâm từ, thiền quán về lòng biết ơn, mình sẽ thấy có thân này đã là vô cùng hạnh phúc. Chỉ cần một tiếng chim kêu, một bầu trời xanh, một áng mây trắng, một ánh mắt nhìn được trời xanh và mây trắng là đã biết ơn đến chừng nào.

12. Kiếp sống của con người vô cùng cao quý. Mất kiếp người này rồi không biết kiếp nào mới lại được làm người, nghĩ vậy mà sợ, nên phải sống cho tích cực thiện lành. Chưa nói làm gì lớn lao cho gia đình và xã hội; trước hết là cho chính bản thân mình.

13. Phải tập nghe những gì không vừa lòng, nghe như nước chảy qua cầu, phớt lờ những lời nói không có giá trị đóng góp thì mới được bình an.

14. Bạn cần nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực và lối sống đẹp. Có khi là năng lượng của bạn bị cạn kiệt. Những năm tháng bung ra ngoài quá mà chưa xây dựng nội tâm vững chãi thì bây giờ cần củng cố lại. Trước hết, phải phớt lờ những lời nói vô nghĩa của người khác đi.

15. Bạn xứng đáng sống đời sống của chính mình, xứng đáng có hạnh phúc và an vui. Ai nói gì thì mặc kệ, đừng có tự khinh rẻ chính mình. Ta là phiên bản đẹp nhất của ta.

16. Đừng tự coi thường bản thân. Mình không coi thường bản thân thì người khác không coi thường mình được.

17. Cái mà mình không có đó là khả năng vượt qua được thị phi và bỏ ngoài tai những lời nói của người khác. Bạn bị mặc cảm lớn và không đủ khả năng để lắng nghe những điều trái ý nghịch lòng.

18. Chúng ta gặp những chuyện người ta nói xấu một câu, chửi mình một tiếng, thì có cần phải phản ứng lại dữ dội không? Nếu tập được tâm khiêm hạ thì sẽ thấy bình an.

19. Biết sống một mình là mặc dù hiện hữu giữa trăm ngàn người nhưng mình làm chủ được thân tâm mình. Chứ không phải ngồi đây với mọi người mà lòng để ở nhà, nhớ chuyện này chuyện kia, tạp niệm, hay thị phi nghe chuyện người này người kia thì như vậy là không biết sống một mình. Thân ngồi ở đây nhưng tâm chạy lung tung. Vậy cho nên quý Phật tử để ý giờ nào việc đó.

20. Nỗ lực hết lòng nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều, vì kỳ vọng sẽ gây thất vọng. Nỗ lực hết mình thì kết quả tốt sẽ đến.

Vượt qua 20 câu nói, sư cô Giác Lệ Hiếu đã để lại cho chúng ta bản đồ tinh thần giá trị, hướng dẫn chúng ta đi qua con đường đời đầy những cung bậc và biến động. Mỗi câu nói không chỉ là một mảnh ghép lý thú về triết lý sống, mà còn là một cây cầu nối giữa trái tim và trí óc, giữa bản thân và thế giới xung quanh.

Sư cô khuyên rằng, chúng ta không chỉ nên đọc và suy ngẫm về những câu nói này, mà hãy cố gắng thực hành chúng trong cuộc sống hàng ngày. Bởi chỉ khi áp dụng vào đời sống, những lời dạy mới thật sự mang đến giá trị. Sự kiên nhẫn, lòng từ bi, sự nhẫn nại, khả năng thông cảm và biết ơn – tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành cuộc sống viên mãn và ý nghĩa.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc tiếp thu và thực hành những bài học này không chỉ giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ và thông minh hơn, mà còn giúp chúng ta mở rộng trái tim, trở thành người hiểu biết và đồng cảm hơn với mọi người xung quanh. Như vậy, chúng ta mới thực sự tạo nên sự khác biệt, tạo nên cuộc sống mà chúng ta hằng mong ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *