Những câu nói hay của Sư Thích Giác Khang

Sơ lược về cố Hoà Thượng Thích Giác Khang ( 1941 – 2013)

Hòa thượng Thích Giác Khang, hay Tô Văn Vinh thế danh, sinh năm 1941 tại tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam. Ông là con thứ 8 trong một gia đình đông anh chị em. Ông đã tốt nghiệp Tú Tài và học Cao đẳng Sư phạm, sau đó bắt đầu sự nghiệp giáo dục tại Cái Côn, Cần Thơ. Trong thời gian làm giáo viên, Hòa thượng Thích Giác Khang bắt đầu nghiên cứu về nhiều tôn giáo, trong đó có Phật giáo. Ánh sáng của lời dạy của Đức Phật, đặc biệt là nguyên lý Bình đẳng “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành” , đã mở đường cho Hòa thượng hiểu sâu hơn về giáo lý Phật giáo. Sự hiểu biết này đã dẫn ông đến quyết định xuất gia và học Phật pháp. Khi xuất gia sư có một nguyện, nếu chưa đắc A La Hán thì sư sẽ không nhận đệ tử.

Đầu năm 1966, ngài phát nguyện xuất gia tu học nương theo Bổn Sư là Đức Tri Sư Giác Như tại Tịnh xá Ngọc Vân tỉnh Trà Vinh. Cùng năm ấy, Hòa thượng thọ giới Sa-di tại Tịnh xá Ngọc Vân – Trà Vinh. Đến rằm tháng 7-1971, Ngài thọ giới cụ túc Tỳ-kheo tại Tịnh xá Ngọc Viên – Vĩnh Long, rồi luân chuyển đến các Tịnh xá giáo đoàn I tu học để góp phần cùng chư Tăng hoằng pháp độ sinh tại các trú xứ Đầu 1975, Hòa thượng theo đoàn Du Tăng Khất Sĩ của Đức Nhị Tổ và chư Tăng trong đoàn hành đạo tại tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau.

Đến 1980, theo đoàn hành đạo về huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng. Đến 1982, Hòa thượng về Tịnh xá Ngọc Vân – Trà Vinh tu học để phụ tiếp với Đức Tri sự Bổn Sư. Đến 17-4-1983, đức Tri sự Giác Như viên tịch, Hòa thượng tiếp nối kế thừa để trông nôm tịnh xá và hướng dẫn chư Tăng và Phật tử từ học.

Theo dạy của Đức Phật, mọi thứ đều phải trải qua sự sinh và diệt. Vào ngày 9 tháng 5 năm 2013 (âm lịch), lúc 15 giờ, Hòa thượng Thích Giác Khang trút hơi thở cuối cùng, để lại nỗi tiếc thương sâu sắc của chư Tăng Ni và cộng đồng Phật tử. Những hiện tượng lạ xuất hiện là liên tiếp 3 lần, ánh sáng và hào quang trên trời xuất hiện, mỗi lần hơn 1h đồng hồ. Hào quang xuất hiện sáng rực cả một góc trời, những đám mây tụ lại thay đổi màu sắc, cô Thị Giả kể, khi đám mây trên trời đổi màu thì quần áo của mình mặc ở dưới đất cũng đổi màu theo, lúc vàng, lúc xanh. Mật trời quay nhanh tít như chong chóng, mình có thể nhìn trực diện mà không chói mắt va có màu đỏ rực. Khi làm lễ trà tỳ buổi đêm, hào quang cũng xuất hiện rất nhiều. Ngài đã để lại rất nhiều Xá Lợi, cô Thị Giả nói, có hơn 60 viên xá lợi to, hơn 100 viên loại trung bình, nhỏ thì nhiều không đếm hết được. Cũng có Xá Lợi màu: vàng, xanh, trắng, đỏ.

Những câu nói hay về Phật Pháp Sư Thích Giác Khang

  1. Cúng sao, cúng hạn, sao La Hầu, Sao Thái Bạch gì đó? Mà cha mẹ được siêu sanh, qua tai nạn. Tôi xin xuống địa ngục.
  2. Các ngài sẵn sàng cứu mình, nhưng mình có chịu cho các ngài cứu không
  3. Bỏ tất cả sẽ được tất cả, được tất cả nghĩa là không được gì hết.
  4. Đạo Phật không chạy trốn cái gì hết, khi mình thấy rõ cuộc đời này là vô thường, vô ngã niết bàn tịch tịnh rồi thì ở đâu cũng an lạc
  5. Nếu mình an lạc thì thế giới hoà bình
  6. Chúng ta phải cố gắng nếu niệm Phật không được Nhất Niệm mình phải trở lại mình có giữ giới không
  7. Linh hồn là thể xác, thể xác là linh hồn, thể xác chẳng khác gì linh hồn
  8. Sanh ra đời để làm gì biết không? Để mà chết
  9. Cái gì cũng do duyên khởi hết, không có duyên không có mỗi người chúng ta.
  10. Muốn có phước báu nhiều nên bố thí “đặt trên cái trí và tâm của mình” không nằm ở vật chất
  11. Tu tập phải biết rõ, thấy rõ và không dính mắc
  12. Chúng ta đau khổ vì có 4 vấn đề thôi một là ăn, hai là mặc, ba là chỗ ở, bốn là bệnh hoạn
  13. Chúng ta rất sợ dư luận, mà chúng ta không sợ mình, mình làm cái gì đó có thể dư luận không biết, mà mình biết là đủ chết rồi. Thành ra chỉ sợ mình thôi.
  14. Tâm tốt thì sanh về cõi tốt thôi.
  15. Đừng có dựa vào pháp sư, đừng có dựa vào Đức Phật mà dựa vào sự sáng tỏ
  16. Pháp môn nào cũng dối trá hết, không pháp môn nào thành Phật cả
  17. Nếu chúng ta không tìm được cái bất tử ngay trong sanh tử thì uổng cho đời tu của chúng ta, mà cái bất tử thì không có đường vào
  18. Chú Đại Bi là giúp cho chúng ta mở rộng cái lòng từ để cứu độ chúng sanh
  19. Phóng sanh bố thí nói là con nghèo không, con không có tiền thì hiểu lầm Đạo Phật. Đạo Phật không đặt trên vấn đề tiền bạc mà đặt ở cái tâm của mình.
  20. Vô niệm là Pháp môn không Pháp môn, không có thầy. Vô niệm là không có tư tưởng thiện không có tư tưởng ác
  21. Vãng sanh hay không là do sáu căn “Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân, Óc”
  22. Đau khổ là do ở cái tâm, tức là hiểu biết sai lầm của chúng ta.
  23. Làm phước mà còn cầu danh thì là phước báo hữu lậu, làm phước làm với cái tâm thế nào thì đó mới là cái chánh
  24. Hễ có ban ngày thì nhỡ là sắp sửa có ban đêm mà có ban đêm thì phải nhớ sắp sửa có ban ngày, khi mà cái phước đến thì nên nhớ có tai họ ẩn ở trong đó, thành ra đừng có quá mừng. Rồi khi tai hoạ đến thì đừng quá buồn sẽ qua tai hoạ phước sẽ đến.
  25. Trên đường đạo không có gì bằng tin tấn, không có gì bằng trí tuệ đời ta.
  26. Hào quang là không hình không tướng, chỗ sanh ra tất cả vạn vật, chúng sanh và các pháp thành ra tất cả vạn vật chúng ta chỉ là vùng hào quang, khoa học gọi là năng lực.
  27. Chúng ta phải nhớ trong chữ cầu an trong an có siêu và siêu có an mà Đức Phật chú trọng người sống, bởi vì người sống có thể xác nên giữ giới rất dễ và rất dễ đi đến thiền định là rất dễ và rất dễ đi đến giải thoát

Trong sự sâu sắc của Sư Thích Giác Khang

Qua những câu nói sâu sắc và triết lý của Sư Thích Giác Khang, chúng ta được hòa mình trong biển trí tuệ Phật giáo, nơi tâm hồn được làm mới và trải nghiệm sự an bình. Ông đã chia sẻ những nguyên tắc quý báu về lòng từ bi, sự nhất quán, và đặc biệt là hành trình tìm kiếm Bình đẳng – giáo lý mà ông tự mình đã ngộ được.

Những lời dạy của Sư Thích Giác Khang không chỉ là những nguồn động viên và hướng dẫn trong việc thực hành Phật pháp mà còn là những bước ngoặt quan trọng trên con đường hòa nhập và hiểu biết về đạo Phật. Những câu nói của ông như những tia sáng, mở cánh cửa tâm linh cho chúng ta, làm cho những giá trị của đạo Phật trở nên gần gũi và thực tế hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm trang website của chúng tôi. Hy vọng rằng những chia sẻ về triết lý và những bài giảng của Sư Thích Giác Khang đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và hòa mình vào khung cảnh tĩnh lặng của đạo Phật. Chúng tôi mong rằng thông điệp từ những câu nói hay này sẽ lan tỏa niềm tin, lòng nhân ái và sự bình an trong cuộc sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *