Những câu nói hay của cố Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Cố thiền sư Thích Nhất Hạnh, hay còn được biết đến với tên thế danh Nguyễn Đình Lang (sau đổi thành Nguyễn Xuân Bảo), là một học giả thiền, nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng người Việt Nam. Ông đã từ trần vào lúc 0h ngày 22/1 tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, hưởng thọ 96 tuổi, theo thông báo chính thức từ Tăng đoàn Làng Mai.

Trong suốt cuộc đời của mình, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dành nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy về Phật pháp và nghệ thuật sống thiền. Ông còn là một nhà văn và nhà thơ xuất sắc, tác phẩm của ông thường chứa đựng triết lý sâu sắc và những tư duy tinh tế về cuộc sống. Thiền sư Thích Nhất Hạnh không chỉ nổi tiếng với đóng góp của mình trong lĩnh vực tâm lý học và thiền, mà còn là một nhà hoạt động xã hội và hòa bình. Ông luôn lên tiếng về ý thức hòa bình, lòng nhân ái và tôn trọng mọi sinh linh.

Trong những năm cuối đời, khi sức khỏe dần suy giảm, Thiền sư Thích Nhất Hạnh vẫn tiếp tục truyền đạt tri thức và lòng nhân ái thông qua những bài giảng, sách và các hoạt động giáo dục. Tại thời điểm viên tịch, ông để lại một di sản vô song về triết lý sống có ý nghĩa, đầy nhân văn và tầm nhìn sâu sắc về hòa bình và hạnh phúc cho con người.

Hình ảnh đời thường của cố Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Tổng hợp những câu nói hay của cố Thiền Sư Thích Nhất Hạnh 

 1. Trái đất yêu thương bạn, mang đến nước sạch và trái cây ngon lành để bạn ăn. Thế giới thể hiện tình yêu của mình qua nhiều cách, không chỉ bằng lời nói.
 2. Khi người khác khiến bạn đau khổ, đó là vì họ đang trải qua sự đau đớn sâu sắc bên trong họ, và sự đau đớn đó đang tràn ra ngoài. Họ không cần bị trừng phạt; họ cần được giúp đỡ. Đó là thông điệp mà họ đang gửi đi. 
 3. Tất cả những điều mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta phải tìm kiếm bên ngoài đã có sẵn bên trong chúng ta.
 4. The entire cosmos can be put on the tip of a hair,” and “The sun and the moon can be seen in a mustard seed.
 5. To be happy, to me, is to suffer less. If we were not capable of transforming the pain within ourselves, happiness would not be possible –  tạm dịch. Đối với tôi, để hạnh phúc có thể tồn tại là đồng nghĩa với việc giảm bớt đau khổ. Nếu chúng ta không thể biến đổi nỗi đau bên trong chúng ta, thì hạnh phúc sẽ không thể xảy ra.
 6. Every one of us has internal formations that we need to take care of. With the practice of meditation we can undo these knots and experience transformation and healing – Tạm dịch ” Mỗi người trong chúng ta đều có những hình thành nội tâm mà chúng ta cần chăm sóc. Thông qua việc thiền định, chúng ta có thể gỡ rối những sợi buộc này và trải qua sự biến đổi và lành lạc
 7. If we cannot understand and love ourselves, how will we have the energy to love and understand others – Tạm dịch ” Nếu chúng ta không thể hiểu và yêu thương bản thân mình, làm thế nào chúng ta có đủ năng lượng để yêu thương và hiểu biết người khác
 8. Mọi suy nghĩ, cảm xúc và hành động của chúng ta đều ảnh hưởng đến tổ tiên và thế hệ tương lai của chúng ta, và lan tỏa khắp vũ trụ.
 9. Việc buông bỏ mang lại cho chúng ta sự tự do, và tự do là điều kiện duy nhất để có hạnh phúc. Nếu trong lòng chúng ta vẫn giữ bất cứ điều gì – sự tức giận, lo lắng hoặc sở hữu – chúng ta không thể tự do. “Thich Nhat Hanh
 10. Từ bi không chỉ là cảm nhận mà là hành động. Hãy làm việc để giúp đỡ, chia sẻ và đem lại niềm vui cho người khác. Đó là cách chúng ta biểu hiện tình yêu thương thực sự.”
 11. Sự thù địch không bao giờ giải quyết được sự thù địch. Chỉ có sự yêu thương và lòng từ bi mới có thể làm thay đổi thế giới.
 12. Trong chánh niệm, người ta không chỉ yên tĩnh và hạnh phúc mà còn tỉnh táo. Thiền không phải là trốn tránh, đó là một cuộc gặp gỡ thanh tịnh với thực tế – In mindfulness one is not only restful and happy, but alert and awake. Meditation is not evasion it is a serrene encounter with reality
 13. Không có sinh tử; mọi thứ chết đi và luôn tự đổi mới. Khi bạn có được cái nhìn sâu sắc đó, bạn không còn khiến bản thân mệt mỏi vì lo lắng và ác cảm.
 14. Cho đến khi có hoà bình giữa các tôn giáo, không thể không có hoà bình trên thế giới
 15. Bình yên hiện diện ngay đây và bây giờ trong mỗi chúng ta và trong mọi việc chúng ta làm và nhìn thấy, mỗi hơi thở chúng ta thực hiện trong mỗi bước đi điều có thể trở nên nhẹ nhàng và bình yên. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có tiếp xúc được với nó hay không. Chúng ta chỉ cần tỉnh táo sống trong thời điểm hiện tại.
 16. Im lặng là điều cần thiết, chúng ta cần sự im lặng cũng như chúng ta cần không khí, cũng như cây cần ánh sáng, nếu tâm trí chúng ta ngập lời nói và suy nghĩ thì sẽ không còn chỗ cho chúng ta.
 17. Thông thường khi chúng ta nghe hoặc đọc một điều gì đó mới, chúng ta chỉ so sánh nó với ý tưởng của chính mình. Nếu giống nhau thì chúng ta chấp nhận và nói rằng đúng vậy. Nếu không thì ta nói là sai. Trong cả hai trường hợp, chúng tôi không học được gì cả.
 18. Hạnh động của tôi là tài sản thực sự duy nhất của tôi, tôi không thể thoát khỏi nhân quả của hành động của mình. hạnh động của tôi là nền tảng để tôi đứng vững.
 19. Sáng nay thức dậy, tôi mỉm cười, Hai mươi bốn giờ hoàn toàn mới đang ở trước mặt tôi. Tôi nguyện sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc và nhìn mọi chúng sinh bằng con mắt từ bi.
 20. Khoảnh khắc bạn hiểu được tầm quan trọng của việc yêu thương bản thân, bản sẽ ngừng làm tổn thương người khác.
 21. Bạn phải yêu theo cách mà bạn và người đó cảm thấy tự do khi yêu
 22. Xin đừng nghĩ rằng chúng ta phải trang nghiêm mới có thể thiền định, thực ra để thiền tốt chúng ta phải cười thật nhiều
 23. Thiền sinh hít vào và nói xin chào, nỗi sợ hãi, sự tức giận, sự tuyệt vọng của tôi, tôi sẽ chăm sóc bạn thật tốt
 24. Khi bạn có thể làm im lặng mọi quan điểm và lời nói thực tại sẽ tự hiển lộ với bạn và đó là Niết bàn
 25. Trái đất không chỉ là môi trường của chúng ta, chúng ta là Trái Đất và Trái Đất là chúng ta. Chúng tôi đã luôn luôn như vậy một với Trái Đất
 26. Thỉnh thoảng niềm vui của bạn là nguồn gốc của nụ cười của bạn, nhưng đôi khi nụ cười của bạn có thể là nguồn gốc của bạn
 27. Lắng nghe sâu sắc là kiểu lắng nghe có thể giúp xoa dịu nỗi đâu của người khác…Bạn lắng nghe chỉ với một đích duy nhất là giúp đỡ người ấy và làm trống rỗng trái tim họ.
 28. Càng vun đắp niềm vui bạn sẽ càng cảm nhận được niềm vui và có thể chia sẻ
 29. Nếu chúng ta thực hành thiền hành dù chỉ một phút một vài ngày ta sẽ trải qua một sự chuyển hoá sâu sắc và học được cách tận hưởng sự bình yên trong từng khoảnh khắc.
 30. Trong những thời khắc khó khăn, hãy nhìn vào những ngọn nến nhỏ trong tâm hồn. Sự hy vọng và sự mạnh mẽ sẽ luôn tồn tại, chờ đợi chúng ta khám phá.
 31. Hãy thức tỉnh và sống mỗi ngày với lòng biết ơn.
 32. Tâm hồn ta giống như một vườn hoa, nơi mà những ý nghĩ và cảm xúc là những loại hoa mà ta tự chọn để trồng.
 33. Không có con đường đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường.
 34. Hãy nhìn nhận cuộc sống với tình yêu thương và hiểu biết, và thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
 35. Hãy sống mỗi phút với ý thức hoàn toàn, hãy sống chân thành, hãy sống hạnh phúc.

Chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc những điều chia sẻ về những câu nói ý nghĩa của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Hy vọng rằng những triết lý sâu sắc này đã mang lại cho bạn sự suy ngẫm và lưu giữ một nguồn động viên tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

Thích Nhất Hạnh không chỉ là một thiền sư lỗi lạc mà còn là một nhà tâm lý học và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng. Bằng cách sử dụng tri giác Phật giáo và sự hiểu biết sâu sắc về tâm linh, ông đã dành đời mình để chia sẻ những lời khuyên giáo dục và tinh tế, khám phá sự kết nối giữa con người và tự nhiên.

Nhìn nhận về cuộc sống với lòng biết ơn và sự ý thức, Thích Nhất Hạnh đã truyền đạt một thông điệp vô cùng quan trọng về tình yêu và hòa bình. Sự tận tụy và lòng nhân ái của ông đã giúp hình thành nên một cộng đồng lớn của những người hâm mộ trên khắp thế giới.

Hy vọng rằng những lời dặn dò và tri thức mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh để lại sẽ tiếp tục là nguồn động viên, hỗ trợ và truyền cảm hứng cho chúng ta trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc và ý nghĩa trong cuộc sống. Hãy sống mỗi ngày với ý thức đầy đủ và sẵn lòng chia sẻ tình yêu thương và sự tận tụy với thế giới xung quanh. Cảm ơn bạn vì sự quan tâm và hy vọng rằng bạn sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những ý nghĩa sâu sắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *